Tại sao Xuất khẩu lao động Nhật Bản gọi là Thực tập sinh kỹ năng?

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản (còn gọi đầy đủ là thực tập sinh kỹ năng) thực chất là hình thức xuất khẩu lao động do chính phủ Nhật Bản mở ra nhưng với ý nghĩa: Nhật Bản tiếp nhận lao động từ các nước đang phát triển vừa học vừa làm, nâng cao tay nghề cho người lao động. Mặt khác, cũng giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản thúc đẩy sự năng động hoá, quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất của mình. Sau khi kết thúc thời gian học tập và làm việc tại các nghiệp đoàn, công ty, xí nghiệp của Nhật Bản thực tập sinh sẽ trở về nước và vận dụng vốn kiến thức và kĩ năng thuần thục trong thời gian đào tạo tại Nhật Bản để phát triển ngành nghề tại nước nhà.

Mục đích của chương trình thực tập sinh Nhật Bản  là hỗ trợ các nước đang phát triển về mặt khoa học, kỹ thuật. Bằng cách chuyển giao các kỹ năng, kỹ thuật thông qua thực tập sinh và sau khi trở về nước đây sẽ là nguồn nhân lực chính đóng góp vào sự phát triển của quốc gia. Đây cũng là một trong những chiến lược hợp tác và đóng góp quốc tế của Nhật Bản.

Những năm gần đây, do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp, thiếu hụt nhân lực trầm trọng đã khiến Nhật Bản phải mở rộng cửa tiếp nhận số lượng thực lớn tập sinh nước ngoài. Trung bình, mỗi năm Nhật Bản tiếp nhận trên 80.000 người vào làm việc với tư cách thực tập sinh từ các quốc gia như: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Philippin …

Thực tập sinh Việt đang công tác làm việc tại Nhật Bản

Đã có 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc với số lượng thường xuyên và Việt Nam chính thức tham gia ký kết thoả thuận hợp tác với Nhật Bản vào 25/09/1992.

Hiện nay đang có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc ở Nhật, với vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng thực tập sinh phái cử, thực tập sinh Việt Nam đang được các nghiệp đoàn, doanh nghiệp tiếp nhận Nhât Bản đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh nhanh với công việc. Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Gifu, Kanto, Ai-chi, Kansai, Hiroshima, Kyushu… Số lượng thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao về năng lực làm việc từ các chủ sử dụng lao động, do vậy số lượng thực tập sinh Việt sang Nhật Bản có thể nói tăng dần theo theo từng năm.


Quy trình chuẩn chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản
Trước lúc nghiệp đoàn Nhật Bản chính thức tuyển chọn những ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình đi Tu nghiệp và thực tập kỹ sinh kỹ năng ở Nhật thì họ sẽ được Doanh nghiệp sơ tuyển và sàng lọc với quy trình nghiêm chỉnh và chặt chẽ như sau:

Định kỳ hàng tháng, hàng quý, các cán bộ tư vấn chuyên nghiệp của công ty sẽ có mặt tại nhiều địa phương, trường dạy nghề, nhà máy doang nghiệp … tại Việt Nam để tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về chương trình “Tu nghiệp và thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản ” cho các đối tượng có đòi hỏi và những cá nhân quan tâm.Ứng viên đến từ các địa phương, vùng miền mà tỷ lệ tu nghiệp sinh vi phạm quy chế về chương trình thực tập kỹ thuật, vi phạm pháp luật Nhật Bản nhiều, gây tác động xấu đến đời sống người dân Nhật Bản sẽ không được tuyển dụng .

Để bảo đảm công tác giáo dục và điều hành, ngay từ khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản bắt buộc tất cả các ứng viên khi đến đăng ký gia nhập phải đồng hành cùng cha hoặc mẹ đến công ty để được cán bộ Doanh nghiệp trực tiếp tư vấn chi tiết về quyền lợi và bổn phận khi tham gia chương trình này.

Các ứng viên sẽ phải trực tiếp lên doanh nghiệp, công ty đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Tất cả các ứng viên khi đăng ký gia nhập chương trình đều phải khai vào bản “Điều tra thông tin cá nhân” theo mẫu của Công ty cung ứng và trên cơ sơ những lời khai đó, cán bộ nghiệp vụ sẽ có những công đoạn điều tra, phân tích và sàng lọc về đạo đức tác phong, hoàn cảnh gia đình, lối sống và môi trường sống, sự quan tâm của gia đình, mối quan hệ bạn bè, mức độ ảnh hưởng của gia đình, bạn bè đối với ứng viên, kinh nghiệm nghề nghiệp, thói quen trong sinh hoạt và làm việc, khả năng gia nhập chương trình, khả năng thích nghi với môi trường sống mới và làm việc tại xứ sở Hoa Anh Đào …. để bước đầu chọn lựa được những ứng viên tốt, phù hợp với các điều kiện của nghiệp đoàn tiếp nhận lao động tai Nhật.

Sau khi việc kiểm tra hoàn tất và đạt các yêu cầu về giấy tờ đầu vào, ứng viên sẽ phải kiểm tra sức khỏe và bắt buộc phải đạt yêu cầu về sức khỏe đối với người Việt Nam đi tu nghiệp và thức tập kỹ thuật tại nước ngoài theo quy định cảu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

 

 

Các thực tập sinh sẽ phải kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng theo đúng quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Ứng viên đủ hồ sơ và điều kiện sức khỏe để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ tiếp tục phải làm “Bài thi năng lực đầu vào” bao gồm: trắc nghiệm tính cách, kiểm tra IQ.
Chỉ những ứng viên đạt đầy đủ điều kiện về sức khoẻ, bài thi năng lực đầu vào và những nhu cầu do doanh nghiệp đề ra sẽ được tiếp nhận để gia nhập chương trình. Dù rằng đây là giai đoạn sơ tuyển đầu tiên nhưng được tiến hành một cách rất nghiêm túc và khắt khe.

 “Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản” mang lại lợi ích sau đây:

–  Sau khi được chuyển giao toàn bộ kỹ năng, kỹ thuật tiên tiến hiện đại trở về nước, thực tập sinh sẽ có cơ hội cống hiến kinh nghiệm, sức lực vào việc phát triển cho các ngành công nghiệp tại đất nước mình.

–  Nhật Bản được coi là một trong những nước hàng đầu trong việc quản lý chất lượng, rèn luyện thói quen làm việc, nâng cao nhận thức,..Sử dụng những kỹ năng có được của thực tập sinh Nhật Bản giúp cải thiện tình hình sản xuất trong nước, nâng cao chất lượng công việc.

– Ngoài ra khi tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản các thực tập sinh cũng được chi trả mức lương rất hậu hĩnh đủ để bạn có thể sống thoải mái tại Nhật mà vẫn có thể tích góp tiết kiệm gửi về cho gia đình được. Cũng có thể với mức lương xuất khẩu lao động đó bạn sẽ có thể mở một phân xưởng nhỏ tại nước nhà sau khi về nước.

 Chương trình đào tạo thực tập sinh Nhật Bản có đặc trưng gì?

–  Đây là chương trình đào tạo vừa học vừa làm, nâng cao tay nghề cho thực tập sinh từ đó người lao động sẽ nắm được kỹ thuật của những ngành công nghiệp tại Nhật Bản và những ngành nghề có liên quan trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

–  Trong mỗi giai đoạn thực tập sinh sẽ được các doanh nghiệp Nhật Bản đào tào một cách bài bản và khoa học.

Mọi thông tin về chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản xin liên hệ:

Phòng tuyển dụng công ty cổ phần Traenco

Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động quốc tế Gicc

Địa chỉ : Tầng 3 - Tòa nhà C - Km 15 - Quốc lộ 32 - Kim Chung - Hoài Đức - Hà Nội
FAX:  (+84) 4 - 3 – 2041 – 555

TEL: (+84) 4 – 6 – 3299 - 788

HOTLINE:         Mr. LONG: 0916.44.93.93

                 Mr.HÒE: 0966.838.347

WERSITE: GICC.COM.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *